แนะสทศ.แจงผลสอบวัดชัดกว่านี้ ก่อนเด็กหาที่กวดวิชาเพิ่ม

ลบ แก้ไข


 


แนะสทศ.แจงผลสอบวัดชัดกว่านี้ ก่อนเด็กหาที่กวดวิชาเพิ่ม

ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมถึงการที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติเปิดเผยถึงความคืบหน้าการ เปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยการทดสอบความถนัดทั่วไปหรือGATและการทดสอบความถนัด ทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ PAT ครั้งที่ 1 ปรากฏว่าทั้งม.5และม.6 ได้แคะแนนเฉลี่ยไม่ถึงครึ่งหนึ่งของ 300คะแนนนั้นอยากให้ไปดูที่ข้อสอบว่าในข้อสอบนั้นเราวัดอะไรเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบความถนัดทั่วไป GAT หรือการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ PAT นั้นเราเน้นแต่เนื้อหาหรือต้องการวัดกระบวนการคิดในศาสตร์นั้นๆของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบ GAT หรือ PAT นั้น

 ศ.ดร.วิรุณ กล่าวว่า ตนอยากเห็นการวัดโดยดูกระบวนการคิดในศาสตร์นั้นๆ มากกว่าจะเน้นแต่เนื้อหา อยากให้การเน้นในส่วนเนื้อหาเป็นเพียงส่วนประกอบ ถ้าเราตอบได้ว่าแบบทดสอบทั้งGAT และPAT นั้นเราเน้นหนักต้องการวัดอะไรเด็ก เราจะรู้ทันทีว่าเด็กอ่อนอะไร ถ้าเราวัดเรื่องระบบคิด แล้วผลออกมาอยากที่สทศ.เปิดเผยออกมาแสดงว่าเด็กไทยยังอ่อนเรื่องระบบคิด ถ้าเราเน้นหนักเรื่องเนื้อหาสาระแล้วผลการทดสอบออกมาในลักษณะนี้แสดงว่าเด็ก อ่อนเรื่องเนื้อหาสาระ ผมอยากเห็นสทศ.หยิบและหันมาทบทวนเรื่องข้อสอบที่ใช้วัดเด็กด้วย ไม่ใช่แค่ออกมาให้ข่าวว่าเด็กมีคะแนนเฉลี่ยต่ำเพียงแค่นั้น ใครๆ ฟังแล้วก็ใจหาย สทศ.จึงควรจะได้อธิบายรายละเอียดต่างๆ ของผลการสอบที่เกิดขึ้นด้วย


“เมื่อสทศ.เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับคะแนนเฉลี่ยออกมาสู่สังคม เด็กๆ ต่างก็กังวลใจ สิ่งหนึ่งที่เด็กต้องเร่งตัวเองอย่างหนัก ทุกคนจะหันเข้าไปสู่กระบวนการกวดวิชาที่หนักขึ้นๆ และการกวดวิชาก็จะเป็นที่พึ่งของเด็กๆ และพ่อแม่ ผมได้นำเสนอทางโรงเรียนสาธิตมศว ปทุมวัน สาธิตมศว ประสานมิตรทั้งประถมและมัธยมว่า ว่าเมื่อเด็กๆ ต้องออกไปติวหรือไปกวดวิชา ทางโรงเรียนก็ควรจะดำเนินการเอง ทำให้ภาพรวมของโรงเรียนเพื่อไม่ให้เด็กต้องออกไปกวดวิชาข้างนอก แต่ทางโรงเรียนทำเพื่อสร้างเสริมสมรถนะให้กับเด็กๆ มันจะเป็นการดีกว่าที่เด็กๆ ต้องไปกวดวิชาที่สถาบันกวดวิชาอื่นๆ การที่โรงเรียนเปิดสอนเอง เด็กจะได้ระบบคิดมากกว่าการมุ่งเน้นแต่การทำข้อสอบเพียงอย่างเดียว ซึ่งสถาบันกวดวิชาส่วนใหญ่มุ่งเน้นแต่ทำข้อสอบ จนลืมในการปลูกฝังเรื่องอื่นๆ ให้กับเด็ก แต่ถ้าโรงเรียนเปิดสอนเองอย่างน้อยครูก็มีเวลาที่จะกวดขันหรือตักเตือนใน เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เด็กอาจจะมองไม่เห็นอย่างเรื่องคุณงามความดี คุณธรรมจริยธรรม”


วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เวลา 15:49:38 น.  มติชนออนไลน์

คลิปติว

ติว admissions

ติววิชาเฉพาะแพทย์

เทคนิคเลือกคณะ

คณะ/สาขาแห่งอนาคต เรียนอะไรรายได้ดี ไม่ตกงาน

เทคนิคการเดาข้อสอบ

เทคนิคเบื้องต้นสู่การร้องเพลง

www.wisdomroute.com

 

 loading...


โดย WisdomRoute ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 พ.ค. 52 17:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,577 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,577 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง