งานบุญบั้งไฟ : ประเพณีขอฝนเดือนหก

ลบ แก้ไข

งานบุญบั้งไฟ : ประเพณีขอฝนเดือนหก

งานบุญบั้งไฟ : ประเพณีขอฝนเดือนหก
 


ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม ประชากรส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทำไร่ทำนา เพราะฉะนั้นการที่ฝนตกต้องตามฤดูกาลนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง ในสมัยก่อนหากคราใดที่ฝนไม่ตกเกษตรกรเดือดร้อนหนัก ต้องพึ่งพาพิธีกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแห่นางแมว หรือหากเป็นเดือนหกนั้น(ประมาณเดือนพฤษภาคม)ชาวอีสานจะประกอบพิธี "บุญบั้งไฟ" หรือที่บางแห่งเรียกว่า "บุญสัจจะ" ซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเพณีสิบสองเดือน หรือที่เรียกว่า "ฮีตสิบสอง" นั่นเอง

การจัดทำบุญบั้งไฟขึ้นเพื่อบูชาอารักษ์หลักเมือง เป็นประเพณีทำบุญขอฝนจากพญาแถนเพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลบ้าง คนหรือวัวควายอาจเกิดป่วยเป็นโรคต่างๆ บ้างเป็นต้น และเมื่อทำบุญดังกล่าวแล้ว ก็เชื่อว่าฟ้าฝนจะอุดมสมบูรณ์ ประชาชนในหมู่บ้านนั้นจะอยู่เย็นเป็นสุข เพราะมีอาหารข้าวปลาที่บริบูรณ์ทั้งปราศจากโรคภัยด้วย

ชาวบ้านในภาคอีสาน ถือว่าบุญบั้งไฟเป็นพิธีกรรมที่มีความสำคัญมาก เพราะเชื่อว่าหากหมู่บ้านใดไม่จัดงานบั้งไฟก็อาจก่อให้เกิด ภัยพิบัติ เช่น โรคภัยไข้เจ็บ หรือทุพภิกขภัยแก่ชุมชนได้ ในขณะที่ช่วงจัดงานนี้เป็นช่วงที่ ชาวบ้านมีงานต้องทำมาก เนื่องจากเป็นฤดูของการทำนาปี ฉะนั้นที่ประชุม ผู้ใหญ่บ้าน จึงต้องปรึกษาหารือกัน เพื่อตัดสินใจว่าจะจัดหรือไม่ในปีนั้น หากตัดสินใจว่าจะไม่จัดแล้ว ก็จำเป็นต้องไปทำพิธีที่ศาลปู่ตาของบ้าน เพื่อขออนุญาตเลื่อนงานบุญนี้ไปในปีหน้า

การทำบุญบั้งไฟเริ่มตั้งแต่มีใบฎีกาบอกบุญไปยังหมู่บ้านหรือคุ้มวัดต่างๆ แล้วแต่ละคุ้มวัดจะช่วยกันทำบั้งไฟซึ่งต้องใช้ดินปืนเป็นส่วนผสมสำคัญ เพื่อเป็นแรงส่งให้บั้งทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ และจะต้องมีการตกแต่งบั้งไฟให้สวยงามด้วยกระดาษสีเป็นลวดลายต่างๆ ส่วนใหญ่นิยมทำเป็นรูปพญานาค พอได้เวลาชาวบ้านก็จะช่วยกันแห่บั้งไฟไปที่วัด ระหว่างทางก็จะมีการเซิ้งและการฟ้อนรำเป็นที่สนุกสนานครื้นเครง

นอกจากนี้ในงานมักจะมีการบวชนาคไปพร้อมกันด้วย โดยก่อนบวชจะมีการฟังพระสวดและถวายภัตตาหารเพล จากนั้นจึงจะมีการจุดบั้งไฟโดยจะจุดกันที่ทุ่งหน้าใกล้วัด ถ้าบั้งไฟขึ้นสูงจะเชื่อว่าฝนฟ้าจะตกต้องตามฤดูกาล บางแห่งจะมีการแข่งจุดบั้งไฟอย่างสนุกสนาน หากผู้ใดแพ้ก็จะถูกจับโยนลงโคลน พอตกช่วงกลางคืนนอกจากจะมีการแสดงมหรสพพื้นบ้านทั่วไปแล้ว ยังนิยมแข่งขันตีกลองเส็งแข่งกันอีกด้วย

อย่างเช่นที่จังหวัดยโสธรก็เป็นอีกจังหวัดที่ยังคงสืบทอดประเพณีบุญบั้งไฟเอาไว้อย่างเหนียวแน่น โดยได้จัดงานบุญบั้งไฟหรือเรียกอีกชื่อว่า "งานบุญเดือนหก" ระหว่างวันที่ 11 – 15 พฤษภาคม 2548 ณ บริเวณถนนแจ้งสนิท หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธรและบริเวณสวนสาธารณะพญาแถน จังหวัดยโสธร

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจก็มี ในวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม จะเป็นวันที่คณะบั้งไฟทั้งหลายแห่ขบวนเซิ้ง เพื่อขอรับบริจาคเงินซื้ออาหาร เครื่องดื่ม และสิ่งของจำเป็นในการร่วมทำบุญ วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม จะเป็นวันแห่ขบวนฟ้อนรำ เพื่อการแข่งขันด้านความสวยงามของท่าฟ้อนในจังหวะต่าง ๆ ตลอดทั้งการตกแต่งบั้งไฟ และจัดขบวนสวยงาม ส่วนในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม จะเป็นวันจุดบั้งไฟ แข่งขันการขึ้นสูงของบั้งไฟ และการที่บั้งไฟสามารถลอยอยู่ในอากาศได้นาน จะเป็นเครื่องตัดสินการชนะเลิศของการแข่งขัน

นอกจากนี้ในการจัดงานดังกล่าวยังมีกิจกรรมเสริมเพิ่มเติมได้แก่ การแข่งขันกองเชียร์ การประกวดและการโชว์บั้งไฟสวยงาม งานพาแลง และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมงานประเพณีบุญบั้งไฟไทย-ญี่ปุ่นระหว่างจังหวัดยโสธรและเมืองโยชิดะ ประเทศญี่ปุ่นซึ่งถือว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นด้วย

 

loading...


โดย sukchai ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 ก.พ. 51 15:36 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 29,952 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 29,952 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย มะปราง (มุกดาหาร)
IP : 118.175.172.***
อยากไปดูจัง

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง