แฉข้อสอบอังกฤษ O - NET, A – NET ’49

ลบ แก้ไข

แฉข้อสอบอังกฤษ O - NET, A – NET ’49

แฉข้อสอบอังกฤษ O - NET, A – NET ’49

โดย อ.ชัยวิชิต เจษฎาภัทรกุล

NISIT Academy

www.nisit.org

น้องๆ ม.6 ที่ได้ไปสอบวิชาภาษาอังกฤษ O - NET, A - NET ปีการศึกษา 2549 ที่ผ่านมาล่าสุด คงจะประสบกับสิ่งแปลกใหม่หลายๆ อย่าง ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องดีๆ และเรื่องแย่ๆ เช่น บางคนก็บอกว่าข้อสอบ O - NET ง่าย บ้างกลับบอกว่า A - NET ง่ายกว่า บ้างว่าการเตรียมความพร้อมของบุคลากรและสนามสอบบางแห่งเลวร้าย ผิดเวลาถึงกับต้องนำข้าวกล่องไปแจกให้ทานกันในห้องสอบเลยทีเดียว

ถ้าจะกล่าวโดยภาพรวมของข้อสอบทั้งสองฉบับแล้ว ผู้รู้ทางภาษาอังกฤษ หรือ บรรดานักเรียน Guru ด้านภาษา จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ข้อสอบ O - NET ง่ายกว่า A - NET มาก บางข้อมาจากข้อสอบเข้า ม.4 ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา หรือ ลอกมาจากข้อสอบ Ent’ ปีเก่าๆ มาตรงๆ โดยเฉพาะ Part : Speaking หลายคนเห็นสำนวน Keep your fingers crossed หรือ Stands for ในโจทย์ ก็แทบไม่ต้องดู Choice เลย 25 ข้อแรกของ Part นี้ พี่ว่าต้องมีคนทำได้เต็มหลายคน ส่วนของ A - NET ยากกว่าอย่างเห็นได้ชัด เช่น สำนวน Call it a day บางคนอาจเคยเห็นเป็นครั้งแรก Part ต่อมาก็คือ Vocabulary ประมาณ 10 ข้อ ระดับความยากง่ายของ O - NET และ A - NET แตกต่างกันมาก เช่น O - NET ให้เติมคำว่า currency (สกุลเงิน), perform (ปฏิบัติ), cremation (การเผาศพ), burial (การฝังศพ) A - NET ถามความหมาย xenophobia, arachnophobia, claustrophobia และ technophobia โดยถามว่า ถ้าคนไม่ชอบโดยสารรถใต้ดิน (subway) เขาน่าจะเป็นโรคอะไร คำตอบ คือ Claustrophobia = โรคกลัวที่แคบแออัด

สำหรับ Part ที่ยากที่สุด คือ Grammar and Structure ที่คำถามมาในรูปเติมคำในประโยค (Sentence Completion) เพราะเป็นการวัดความรู้ไวยากรณ์แบบประยุกต์ (Applied Grammar & Structure) น้องต้องรู้กฎไวยากรณ์ พร้อมทั้งความหมายของส่วนที่นำมาเติมด้วย กล่าวได้ว่า อาจารย์ผู้ออกข้อสอบต้องการวัดความรู้ทั้งไวยากรณ์และคำศัพท์ในเวลาเดียวกัน สำหรับข้อสอบ O - NET นักเรียนที่เก่งปานกลางขึ้นไป น่าจะทำได้เกือบหมด แต่ข้อสอบ A - NET นอกจากจะวัดความรู้ไวยากรณ์และคำศัพท์แล้ว กลับวัดความรู้รอบตัวด้วย เช่น ข้อแรกของ Part นี้ วัดความรู้ศัพท์ Trade and Current Accounts แล้วถามกลับเรื่อง current account deficits (การขาดดุลบัญชีเดินสะพัด) นักเรียนบางคนแปลศัพท์ได้ แต่ก็ไม่สามารถเลือก Choice ที่ถูกต้องได้ เพราะขาดความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ

Part 3 คือ Passage Reading ซึ่งมีความแตกต่างชัดเจน O - NET สั้นและอ่านง่าย รูปประโยคไม่ซับซ้อน เป็นเรื่องทั่วๆ ไป เช่นการกรน (snore) และโรคเบาหวานกับโรคซึมเศร้า ส่วน A - NET อ่านยากพอสมควร เช่น เรื่อง Joke ที่สุนัข Poodle บีบแตรเรียกเจ้าของได้ น้องบางคนอ่านแล้วอาจไม่ get มุก เรื่องชาวอัฟกานิสถานกับระเบิดพลีชีพกลางกรุงลอนดอน ก็เป็นเหตุการณ์ปัจจุบันที่น่าสนใจ และเรื่องสุดท้ายที่เป็น Long Passage คือ เรื่องยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ถามศัพท์คำว่า array = collection (ยากพอสมควร) Speed Reading ออกตารางเดินรถไฟ 5 ข้อ ง่ายที่สุด (แถมพิมพ์ข้อสอบผิดด้วย) ทำได้ทุกคนแน่นอน Cloze Test ใน A - NET ออกเรื่อง Charcoal stove ว่ามี advantages (ประโยชน์) ต่างๆ อะไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องทั่วๆ ไป ไม่ถือว่ายากมาก

Part 4 คือ Error Identification ให้น้องหาจุดผิดทางไวยากรณ์ เช่น 1. Nowadays ต้องเติม s 2. หลัก Parallelism Adj. and Adj. 3. ทดสอบเครื่องหมาย : ต้องเชื่อมอนุประโยค 4. Let + obj. + Infinitive without to 5. การใช้คำว่า succeed ต้องแก้เป็น success และ 6. Messages (นามนับได้) ต้องเติม s เป็นต้น

Part 5 Writing (A - NET) อ่านบทกวีต่อไปนี้ แล้วเขียนแสดงความรู้สึก เห็นด้วย ไม่เห็นด้วยอย่างไร (70-140 คำ)

What will be will be

(อะไรจะเกิด ก็ให้มันเกิด)

When I was just a little girl
I asked my mother what will I be
Will I be pretty, will I be rich
Here's what she said to me

Refrain: Que sera, sera
Whatever will be, will be
The future's not ours to see
Que sera, sera
What will be, will be

When I grew up and fell in love
I asked my sweetheart what lies ahead
Will we have rainbows day after day
Here's what my sweetheart said

Refrain

Now I have children of my own
They asked their mother what will I be
Will I be handsome, will I be rich
I tell them tenderly

Refrain
เป็นบทกวีที่กล่าวถึงความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์เราถึงอนาคตที่จะมาถึง ว่าจะได้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ไหม คำตอบ ก็คือ “อะไรจะเกิด ก็ให้มันเกิด” เพราะบางครั้งคนเราก็กำหนดอะไรเองไม่ได้ทั้งหมด

จะเห็นได้ว่า หากน้องๆ ใส่ใจกับภาษาอังกฤษมากขึ้นอีกสักนิด 150 – 200 คะแนน จะไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

น้องๆ คนใดที่สนใจ ใฝ่รู้ อยากเพิ่มคะแนนภาษาอังกฤษ หรือ มีปัญหาวิชาภาษาอังกฤษสามารถติดต่อได้ที่ อ.ชัยวิชิต (P’Chai) NISIT Academy ปิ่นเกล้า โทร. 0 2884 9898 หรือ www.nisit.org

 

 

แก้ไขล่าสุดโดย aoff เมื่อ 9/3/2549 14:11:48

 โดย sukchai ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 24 ก.พ. 51 16:12 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 44,584 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 44,584 ครั้ง ตอบ 5 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Natchaya NG
IP : 182.53.233.***
ขอบคุณค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย nam
IP : 112.142.194.***

เป็นบทกวีที่ดีมากๆเลยครับ

ความหมายดีมากเลยชอบ

ลบ แจ้งลบ
โดย รุ่งโรจร์ เฉื่อยทรัพย์
IP : 203.172.209.***
  1. ผม  Nateetorn  รู่จัปะ55555555+  ผมอยากเล่นเกมส์รถครับๆๆผม    Love

ลบ แจ้งลบ
โดย ปรางวรินทร์ บวรนิวัฒน์ (ปราง)
IP : 118.174.220.***
...รั่วออกมาได้ไงเนี่ย

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง