บุคคลทั่วไป บทความ
รู้ไหมว่าความเครียดส่งผลร้ายต่อสุขภาพเรามากแค่ไหน? หลายคนอาจคิดว่าความเครียดเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน แต่รู้หรือไม่ว่าหากความเครียดเรื้อรัง ปัญหาสุขภาพก็จะตามมาและที่สำคัญมันจะทวีคูณขึ้นเรื่อย...
by ภาณุรัศมิ์ สุพิชญ์
วิธีเขียน Resume สุดเจ๋ง เข้าฝึกงาน-ทำงาน 1. โฟกัสในสิ่งที่คุณทำได้ ไม่ใช่สิ่งที่คุณมี ให้คุณพูดในสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มา อธิบายให้เขาฟัง เช่น อาจจะทำกิจกรรมวิชาการ, ร่วมงานกับทางโรงเรียน-มหาลัย และที่สำคัญอย่าพูดอ้อแอ้...
by mooBo
18 สาเหตุของอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย ที่คุณอาจไม่รู้ตัว 1. ใช้โทรศัพท์มากเกินไป คุณจะเสียน้ำในร่างกายไปทางปากขณะพูด ซึ่งเป็นอาการที่เรียกว่า phone-fatigue...
by mooBo
5 สิ่งควรรู้ก่อนจะเป็น สถาปนิกผังเมือง 1.) สภาพแวดล้อมในการทำงาน สถานที่ทำงาน สถาปัตยกรรมผังเมือง สามารถทำได้ทั้งในภาครัฐและเอกชน ในภาครัฐ ตอนนี้การบริหารจัดการเมืองอย่างมีประสิทธิภาพ เราจำเป็นจะต้องมีการ วางผังกายภาพ...
by mooBo
อ่านหนังสือแบบ รู้จักตนเอง รู้จักวางแผน เรื่องที่ผมรู้สึกอยากเล่า เพราะหลังจากเป็นติวเตอร์มากว่า 8 ปี ทั้งตลอดเวลาที่เรียน และทำงานประจำ ได้ฟังเรื่องกังวลใจของน้องๆ มาก็หลายเรื่อง เรื่องหนึ่งที่ได้ยินบ่อยคือ พี่ครับ...
by mooBo
เลี้ยงลูกให้ได้ EF ที่ดี ตอนที่30/100 เผยแพร่รอบที่4 เขียนใหม่ ปมปิตุฆาต นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ หน้าที่อีกประการหนึ่งของเด็กอายุ 4-5 ปี คือก้าวผ่านปมปิตุฆาตหรือปมอิดิปัส (Oedipal complex) อธิบายดังนี้...
by นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
ความสามารถควบคุมตนเองและความสามารถในการบริการความจำใช้งาน จะนำไปสู่การคิดวิเคราะห์อย่างยืดหยุ่น (cognitive flexibility) สมองส่วนสีเทาที่รอดพ้นจากกระบวนการตัดตอน และสมองส่วนที่ขาวที่เพิ่มขึ้นจากกระบวนการเติมปลอกมัยอิลิน...
by นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
ประวัติความเป็นมา วันศิลปินแห่งชาติ วันศิลปินแห่งชาติตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ของทุกปี เหตุใดจึงถูกกำหนดขึ้นในวันนี้ อ่านประวัติความเป็นมาวันศิลปินแห่งชาติกันเลย ประวัติความเป็นมา วันศิลปินแห่งชาติ วันศิลปินแห่งชาติ...
by Ez Trend
เทคนิคครู ฝึกวินัยให้นักเรียน 1.ทำห้องเรียนให้น่าอยู่ นักเรียนจะให้ความร่วมมือดีและสนใจการเรียนมากขึ้น เมื่อบรรยากาศในห้องเรียนดีมีการจัดบอร์ด หรือมุมที่น่าสนใจ กระตุ้นให้นักเรียนมีส่วนร่วมคิดร่วมทำ...
by ครู Eduzones
เทคนิคอ่านเร็ว ที่คนเก่งเขาใช้กัน วันนี้มีเทคนิคง่ายๆ 5 ข้อ ที่จะช่วยทำให้น้องๆๆ อ่านหนังสือได้เร็วขึ้น แถมยังเข้าใจง่ายด้วย...ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้ค่ะ มาดูกันเลยจ้า 1. ถือหนังสือทำมุม 30 องศา...
by Nat Eduzones
"วันนี้อยากจะแชร์ประสบการณ์เรื่องการเล่านิทานให้ลูกฟังตั้งแต่ 3 เดือน ปัจจุบันอายุ 2.7 ขวบ ต้องบอกว่าเป็นไปตามที่คุณหมอเขียนไว้เลยค่ะ นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ "ลูกเค้ายังอ่านหนังสือไม่ออก...
by นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
เทคนิคเรียนดี มีความสุข สมองสดใส พร้อมสอบ ในการเรียนหนังสือ น้องๆ หลายคนต้องมุ่งมั่นในการเรียนและการสอบ ทั้งสอบย่อยเก็บคะแนน สอบประจำภาค ไหนจะสอบเพื่อเรียนต่ออีก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สร้างความกดดันและความเครียดให้น้องๆ...
by Nat Eduzones
เรียนภาษาอังกฤษได้ดี แต่ทำไมกลับพูดภาษาอังกฤษไม่ได้? เคยไหมคะน้องๆ รู้สึกว่าตัวเองภาษาอังกฤษก็ดี สามารถทำข้อสอบได้ กาเลือกคำตอบถูก คะแนนก็ได้ดี แต่พอต้องพูดภาษาอังกฤษขึ้นมาทีไร เหมือนมีก้อนอะไรมาจุกอยู่ที่คอ...
by Nat Eduzones
เบเบ้ ธันย์ชนก จากเน็ตไอดอลสู่อาจารย์มหาวิทยาลัย ถ้าพูดถึงเน็ตไอดอลรุ่นแรก รายชื่อของคนที่เราจะนึกถึงก็ต้องมีสาวคนนี้อย่างแน่นอน เบเบ้ ธันย์ชนก เน็ตไอดอลคุณภาพที่โดเด่นทั้งเรื่องการเรียนและการทำงาน...
by Minddii
"อ่านเกี่ยวกับปัญหาการศึกษาในไทยและการสร้างEFมาสักพักนึกถึงที่บ้านขึ้นมาได้ คุณหมอว่าช้าเร็วก็อ่านออกเขียนได้กันทุกคนถ้าเราไม่รีบตัดสินและตีตรา นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ แต่บ้างก็จะว่า...
by นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
มีคุณแม่ท่านหนึ่งเขียนมายาวมาก "ลูก ม.1 ไม่กลับบ้าน ไม่เข้าเรียน เงินหมดมาขอ ก่อคดี ผ่านสถานพินิจฯ มาแล้ว แต่ก็ยังมั่วสุมเพื่อนติดยา" คุณแม่ทุกข์มาก... นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ที่จริงมีหลายท่านเขียนมา...
by นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
เลี้ยงลูกให้ได้EFที่ดี ตอนที่34/100 เผยแพร่รอบที่4 เขียนใหม่ นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ การควบคุมตนเอง(self control) ประกอบด้วย1.จดจ่อตั้งมั่น (focus) 2.ไม่วอกแวก (distract) 3.ประวิงเวลาที่จะมีความสุข (delayed...
by นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
จัดทำโดย Monash University เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่กำลังฝึกเขียนเอสเส เพราะสามารถทำความเข้าใจได้ง่าย ขอบคุณข้อมูลLanguage and Learning Online Monash University...
by mooBo
เมนูแสนอร่อยแต่อันตราย เลี่ยงให้ได้ถ้าไม่จำเป็น เรียกว่าเป็น Fast Food ที่ไม่สั่งไม่ได้เลยสำหรับน้องๆ หนูๆ ยันรุ่นปู่รุ่นย่าที่อยากรู้ว่าหลานๆ เขากินอะไรกินอยู่ แต่ขอโทษละ...
by mooBo
10 ข้อดีของ การเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม 1.สมองสร้างเคมีสุข สมองเป็นหัวเรือใหญ่ในการแจกงานให้อวัยวะต่างๆ ไม่เว้นแม้เวลานอนที่ถือเป็นเวลาแจกรางวัลให้ร่างกายโดยมอบ เคมีนิทรา (เมลาโทนิน) เคมีสุข (ซีโรโทนิน) และฮอร์โมนเพศ...
by mooBo
"เลี้ยงลูกเองมา6เดือน พ่อแม่ต้องเข้า กทม แล้วครับ กลับมาหาลูกได้เพียงเดือนละ2วัน จะทำอย่างไรให้ดีที่สุดครับ" นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ โจทย์ยิ่งยากยิ่งท้าทาย ชีวิตจริงๆเรายอมรับ และรับผิดชอบทำให้ดี ช่วงที่กลับบ้าน...
by นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
"กังวลลูกไม่ขึ้นเวทีแสดงออก 4ขวบ อย่างอื่นๆเขาเรียบร้อยดีค่ะ เราควรกังวลมากแค่ไหนคะ" นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ อยากเรียนว่า "ขึ้นเวทีแสดงออกได้" ไม่ใช่ตัวชี้วัดอะไรที่สำคัญ ทำได้หรือทำไม่ได้ไม่มีความหมายอะไร...
by นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
เทคนิคสอนสนุก ถูกใจผู้เรียน ในการที่จะเป็นครู นอกจากต้องสอนนักเรียนแล้ว ยังมีหน้าที่อีกอย่างหนึ่ง คือทำอย่างไรดีล่ะที่เราจะกวดขันให้นักเรียนตั้งใจเรียนได้ โดยไม่ต้องบังคับ ให้เขาเต็มใจและสนุกสนานที่จะเรียน...
by ครู Eduzones
เทคนิคขั้นเซียน โกยคะแนน Reading Part Reading Part เป็นการทดสอบการอ่านจับใจความของ ซึ่งเราต้องหา Main Idea ของเนื้อหาที่ให้มาก่อนโดยการใช้วิธีการ Skimming และ Scanning นั่นคือการกวาดสายตาอ่านตัวบทความอย่างรวดเร็วในการหา...
by Nat Eduzones
อ่านเร็ว เข้าใจไว ด้วยสูตร SOAR SOAR เป็นเทคนิคการอ่านที่ Shepherd J.J. ได้คิดค้นมา เพื่อจะทำให้น้องๆ อ่านหนังสือได้เร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย โดยมาจากตัวย่อของขั้นตอน 4 อย่าง...
by Nat Eduzones
แนวคิดการค้นหาตัวเองของเลนนี่ บรรณาธิการนิตยสารฮ่องกง Vision in Life ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะเรียนต่อไปเพื่ออะไร ทำไมไม่ลองหยุดดูก่อนแล้ว ถามตัวเองเสียก่อนว่า เราทำอะไรได้บ้างเพื่อตัวเอง แล้วลงมือทำ ผมคิดว่าจริงๆแล้ว บทเรียน...
by Emmy Nichanan ห้องเรียนแห่งอนาคต
10 อันดับหนังสือที่แพงที่สุดในโลก แต่ละเล่มราคาหลักล้าน!!! ใครจะไปรู้ ว่าหนังสือเล่มเดียว จะราคาเป็นล้าน คุณพระคุณเจ้า นี่มันหนังสืออะไรกันเนี่ย ตามพี่แนทมาดูกันเถอะค่ะน้องๆ 9. The Tales of Beedle the Bard โดย J.K....
by Nat Eduzones
"วี วิโอเลต" สาวสวยมากความสามารถที่ไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง เรียกได้ว่าฉายแววความสามารถทางการแสดงมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับ วี วิโอเลต วอเทียร์ ที่โด่งดังจากเสียงอันไพเราะบนเวที The Voice Thailand season 2 ซึ่งในตอนนี้บทของ ปริม...
by Minddii
10 อาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดโลก 1. วิศวกรซอฟแวร์ และนักพัฒนา (Software engineers and developers) วิศวกรรมซอฟต์แวร์เป็นศาสตร์ที่ทวีความสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากในปัจจุบัน ซอฟต์แวร์มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น...
by mooBo
10 เทคนิคที่จะช่วยให้เรียนเก่ง 1. แบ่งเวลาเป็น ถึงแม้ว่าเราจะชอบเล่นเกมส์ อ่านการ์ตูน เล่นกีฬา ดูหนัง ฟังเพลง ช้อปปิ้ง ฯลฯ ขอแค่เราแบ่งเวลาให้เป็น เวลาไหนเล่นก็เล่น เวลาไหนเรียนก็เรียน จะเล่นวันละกี่ชั่วโมงก็ได้...
by mooBo
Page 1 of 317 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next Last